Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc pin

Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy còn tùy thuộc vào dòng pin của mỗi hãng. Thông thường pin mới sẽ sạc nhanh đầy hơn còn pin cũ bị chai thì thời gian sạc lâu hơn.

Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy?

Xe đạp điện sử dụng nguồn điện thay vì xăng nên thân thiện với môi trường. Ngoài ra, xe đạp điện với thiết kế nhỏ gọn nên không tốn quá nhiều diện tích, phù hợp với nhiều không gian nhà. Sự nhỏ gọn của xe đạp điện còn phù hợp với nhiều đối tượng người dùng kể cả học sinh, sinh viên, chị em nội trợ.

Điều tuyệt vời của xe đạp điện là có thể vận hành êm ái ở mọi điều kiện địa hình từ đồng bằng, cao nguyên hay đồi núi.

Tuy xe đạp điện với nhiều ưu điểm nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn và e ngại vì sợ thời gian sạc điện quá lâu. Khi muốn di chuyển phải tốn thời gian chờ đợi. Vậy thời gian sạc pin/ắc quy xe đạp điện bao lâu thì tùy thuộc vào dòng pin.

Đối với loại pin 36v -12A thì thời gian sạc tầm 4-6 tiếng là có thể đầy pin. Còn đối với pin 48v-12A thì thời gian sạc tầm 6-8 tiếng. Vì thế, các bạn nên biết loại pin mà xe đạp điện đang dùng để khi sạc cân chỉnh thời gian rút bộ sạc khi đã nạp đầy pin. Tránh cắm cục sạc quá lâu, cắm qua đêm vì sẽ khiến pin xe đạp bị chai, giảm tuổi thọ pin, thậm chí là chập cháy rất nguy hiểm.

Sạc pin và ắc quy xe đạp điện

Sạc pin, ắc quy xe đạp điện bao lâu thì đầy còn phụ thuộc yếu tố

Nếu như thời gian sạc pin xe đạp nhanh hoặc chậm hơn mức thời gian từ 4-8 tiếng có nghĩa là pin đang có vấn đề. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian sạc pin?

Tuổi thọ của pin, ắc quy

Pin hay ắc quy xe đạp điện mới mua sẽ sạc chuẩn đúng theo thời gian mà nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng thì tuổi thọ pin càng ngày càng giảm khiến cho thời gian sạc có thể nhanh hoặc chậm hơn. Lý giải về điều này thì nguyên nhân chính là do tình trạng chai pin.

Khi bị chai pin nếu sạc nhanh đầy nghĩa là pin bị no ảo. Còn nếu sạc chậm là do bộ lưu trữ năng lượng của pin gặp vấn đề.

Thông thường, tuổi thọ pin xe đạp điện tương ứng với số lần sạc khoảng từ 300-400 lần. Thế nên nếu bạn thường xuyên đi xe đạp điện, mỗi ngày sạc 1 lần thì tuổi thọ của pin tầm 1 năm là bạn cần thay mới. Trường hợp bạn sử dụng xe đạp điện ít hơn, số lần sạc ít hơn thì tuổi thọ pin xe đạp điện sẽ hơn 1 năm.

sạc pin xe đạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bộ sạc pin xe đạp có chuẩn?

Để thời gian sạc pin xe đạp đúng với số chuẩn của nhà sản xuất đưa ra thì bạn cần sử dụng đúng bộ sạc đi theo dòng xe. Việc sử dụng đúng bộ sạc còn đảm bảo độ an toàn khi sạc pin, nếu gặp vấn đề trục trặc vẫn có thể hưởng chính sách bảo hành từ nhà sản xuất.

Ngược lại sử dụng bộ sạc không đúng theo dòng xe đạp điện sẽ khiến cho thời gian sạc lâu hoặc nhanh hơn. Vì bộ sạc không chính hãng sẽ khác về thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra, ảnh hưởng đến quá trình nạp điện. Bên cạnh đó, việc sử dụng bộ sạc không chính hãng sẽ tăng nguy cơ chai pin, giảm tuổi thọ của pin, phồng hay chảy nước pin, thậm chí là cháy nổ có thể xảy ra. Ngoài ra chúng cũng không nhận được bảo hành từ nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán.

Nguồn điện sạc

Sạc pin xe đạp bao lâu còn phụ thuộc vào nguồn điện mà bạn đang sử dụng để sạc pin. Bình thường sạc pin xe đạp sẽ sử dụng nguồn điện 220v là điện lưới, điện sinh hoạt. Nguồn điện 220v sẽ an toàn trong quá trình sạc nên nhà sản xuất đề khuyến khích.

Trường hợp bạn sạc pin xe đạp với các nguồn điện dự trữ, máy phát thì thời gian sạc pin xe đạp có thể nhanh hơn. Tuy nhiên rất nguy hiểm vì dễ gây ra các nguy hiểm liên quan tới pin như cháy, nổ…

Sạc pin xe đạp điện trong bao lâu

Chủng loại, dung lượng pin, ắc quy

Đói với những loại pin, ắc quy xe đạp điện có dung lượng lớn thì sạc pin sẽ lâu hơn loại có dung lượng nhỏ. Điển hình như pin/ắc quy xe đạp điện loại 36v sạc sẽ sạc nhanh hơn loại pin 48v.

Thị trường pin xe đạp điện hiện nay rất đa dạng, nhiều loại pin thể hệ mới. Thông thường, loại pin thế hệ mới này thì thời gian sạc sẽ nhanh hơn là pin xe đạp điện thế hệ cũ.

Nếu bạn sử dụng loại xe đạp điện, xe máy điện tích hợp 5 ắc quy thay vì 4 tất nhiên sạc sẽ lâu hơn, thời gian sạc có thể từ 10-12 tiếng.

Môi trường khu vực sạc pin

Thời gian sạc pin xe đạp còn phụ thuộc vào môi trường sạc. Nếu ở môi trường sạc nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cho thời gian sạc pin xe đạp  có thể là lâu hơn hoặc chậm hơn. Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thì độ ẩm cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sạc pin và sự an toàn khi sạc.

Tốt nhất bạn nên sạc ắc quy pin xe đạp ở môi trường thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh. Đặt sạc ở vị trí khô ráo và độ ẩm không quá cao là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *