Lý do ước lượng pin thiết bị thường sai

Lý do ước lượng pin thiết bị thường sai

Một số thiết bị làm tốt về mặt giám sát năng lượng pin chính là nhờ vào mạch trên pin, vì nó báo cáo năng lượng và tình trạng pin cho hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu bạn thấy thiết bị của mình tắt ngang khi hệ điều hành báo pin còn 20% hoặc 10%, thì có thể pin cần được hiệu chỉnh lại.

Lý do ước lượng pin thiết bị thường sai

Lý do ước lượng pin thiết bị thường sai

Laptop, máy tính bảng, và điện thoại sẽ chẳng bao giờ báo chính xác thời gian hoạt động còn lại bao nhiêu. Thời lượng pin ước tính có thể nhảy từ 2 giờ lên đến 5 giờ trước khi rớt lại 1 giờ. Thậm chí trong trường hợp tệ nhất, pin có thể ngắt đột ngột mà không có bất cứ lời nhắc nào. Hãy cùng xem lí do là gì nhé.

Thiết bị của bạn chỉ đoán thời lượng pin thông qua cách sử dụng hiện tại

Thiết bị của bạn sẽ rút pin nhanh hơn khi nó phải thực hiện quá nhiều thứ được yêu cầu. Và mọi thứ laptop của bạn có thể làm là giám sát xem lượng pin rút nhanh như thế nào trong vài phút qua và thông báo lại cho bạn. Chính vì vậy nên thậm chí dù bạn có 100% pin, bạn có thể sẽ thấy một con số ước tính khác hoàn toàn, và nó phụ thuộc vào việc máy tính của bạn đang làm việc ở mức độ nào.

Ví dụ, một chiếc laptop có thể ước tính thời lượng pin còn được 10 tiếng nếu bạn giảm độ sáng màn hình và lướt web. Trong khi đó, nếu bạn chỉnh tối đa độ sáng và chơi một số game PC khác ở độ sáng cao này, con số ban đầu có thể chỉ còn lại 2 tiếng.

Đó chỉ là một dự đoán. Nếu bạn thấy thời lượng pin còn thấp, bạn có thể kéo dài nó bằng cách nới lỏng hoạt động của thiết bị. Ví dụ, khi Windows đang cài đặt bản cập nhật – sẽ sử dụng nhiều tài nguyên của CPU hơn, năng lượng pin cũng tuột nhanh hơn, và thời lượng sử dụng sẽ thấp hơn. Thậm chí nếu bạn đang lướt web, một vài website “đặc biệt” với video quảng cáo – cũng sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn những phần khác.

Nói cách khác, thiết bị của bạn tạo ước tính dựa trên tỷ lệ pin thất thoát hiện tại. Đó là lí do tại sao thanh tiến trình có thể không chính xác. Nên nhớ, các thiết bị công nghệ không thể dự đoán tương lai, nó chỉ có thể suy đoán dựa trên điều kiện hiện tại.

Pin bị ngắt đột ngột mà không có thông báo, lí do là gì?

Pin sẽ bị bào mòn khi bạn sử dụng chúng, và suy giảm tuổi thọ pin là điều khó tránh khỏi. Mà như chúng ta đã biết, tuổi già thì sức yếu. Đó là mấu chốt quan trọng cho vấn đề này.

Phần cứng giảm sát dung lượng pin còn lại có thể đưa ra ước tính không chính xác, nhưng tại sao một thiết bị có thể tắt ngang khi hệ điều hành vẫn báo pin còn 10% hay thậm chí là 20%?

Một số thiết bị làm tốt về mặt giám sát năng lượng pin chính là nhờ vào mạch trên pin, vì nó báo cáo năng lượng và tình trạng pin cho hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu bạn thấy thiết bị của mình tắt ngang khi hệ điều hành báo pin còn 20% hoặc 10%, thì có thể pin cần được hiệu chỉnh lại.

Bạn có thể hiệu chỉnh lại pin bằng cách dùng cạn pin trước khi sạc đầy lại. Nó sẽ không làm thời lượng pin kéo dài hơn, nhưng sẽ giúp phần cứng hiểu được bao nhiêu dung lượng pin còn lại và đưa ra các ước tính chính xác hơn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe và dung lượng pin trên khá nhiều thiết bị. Trên Windows, bạn có thể tạo báo cáo về tình trạng pin hiển thị cho biết “dung lượng thiết kế” và “dung lượng đầy đủ” mà nó hiện có. Nếu công suất nạp điện đầy đủ hiện tại thấp so với công suất thiết kế thì đó là do pin đã bị bào mòn, hoặc hỏng hóc.

Còn trên một chiếc Mac, giữ phím Option và nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu, bạn sẽ thấy dòng “Condition’, nó sẽ cung cấp cho bạn một ước tính về tình trạng pin. Nếu nó báo bình thường thì tốt. Còn nếu máy báo “thay thế sớm” hoặc “thay thế ngay”, thì có nghĩa pin đã hỏng hóc quá nhiều, cần phải thay pin mới.

Ước tính thời lượng pin còn lại sẽ không bao giờ chính xác hoàn toàn, nhưng con số phần trăm pin còn lại sẽ chính xác hơn nhiều, hãy dựa vào nó để phân phối công việc cho thiết bị một cách hợp lí. Nếu báo cáo phần trăm pin bị sai, hãy hiệu chỉnh lại pin để tăng độ chính xác. Đừng quá tin tưởng vào những con số ước tính, bạn nhé.

Trần Vũ Đức

Theo Vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *