Tìm hiểu pin sạc dự phòng Rock Stone 5.000 mAh

Tìm hiểu pin sạc dự phòng Rock Stone 5.000 mAh

Lõi pin của Rock Stone 5.000 mAh là loại pin Polymer. Tuy vậy, các thông tin để lại không giúp chúng tôi xác định được lõi pin là từ nhà cung cấp này ngoài chi tiết về dung lượng pin (điện năng 19Wh, 3.8V = 5.000 mAh theo công thức tính mAh = Wh x 1000/V).

Tìm hiểu pin sạc dự phòng Rock Stone 5.000 mAh

Tìm hiểu pin sạc dự phòng Rock Stone 5.000 mAh

Pin sạc dự phòng hiện là phụ kiện được nhiều người dùng trang bị nên thị trường này cũng trở nên sôi động hơn với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất.

Người mua pin sạc dự phòng hiện có nhiều lựa chọn, phổ biến và giá tốt chủ yếu là thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Pisen hay Yoobao, còn đắt và cao cấp hơn có thể kể đến Anker, CyberPower và Enernizer.

Rock Stone là pin sạc dự phòng của nhà sản xuất phụ kiện Renqing Technology của Trung Quốc. Sản phẩm hiện được Công ty xuất nhập khẩu thương mại Manigo phân phối tại Việt Nam và được bảo hành 18 tháng. Pin Rock Stone hiện có hai sản phẩm dung lượng 10.000 mAh giá 750.000 đồng và 5.000 mAh giá 399.000 đồng. Ngoài pin dự phòng, công ty Manigo còn phân phối nhiều phụ kiện thương hiệu Rock khác như cáp sạc, dán màn hình, bao da, ốp lưng và chân sạc.

Mở hộp và thiết kế

Viên pin Rock Stone trong bài đánh giá này có dung lượng 5.000 mAh sử dụng lõi pin polymer. Pin có thiết kế vuông vắn, vỏ bằng chất liệu nhôm chắc chắn và dải nhựa hai đầu theo nhà sản xuất là loại nhựa ABS chịu nhiệt và chống cháy. Sản phẩm có ba lựa chọn màu là vàng, bạc và màu xám. Bề mặt của pin được sơn mịn trông đẹp mắt. Kích thước của viên pin khá mỏng (9,9mm) và trọng lượng vừa phải (140g).

Phụ kiện đi kèm hộp pin của Rock Stone 5.000 mAh gồm tờ hướng dẫn bằng hai thứ tiếng Anh và Trung cùng với dây cáp micro USB ngắn 32cm được thiết kế dẹt để sạc cho smartphone, máy tính bảng và các thiết bị khác. Sạc cho iPhone và iPad sẽ phải dùng dây cáp đi kèm với thiết bị của Apple. Ngoài ra, người dùng có thể sắm thêm bao da cho viên pin, với giá 115.000 đồng.

Pin sạc này có một cổng sạc đầu ra (sạc cho các thiết bị khác) sử dụng cổng USB thường và đầu vào (sạc cho viên pin) là cổng micro-USB. Điện áp đầu vào của pin là 5V và dòng sạc tối đa là 2A, còn điện áp đầu ra cũng là 5V với dòng sạc tối đa 2.4A. Pin có thể sử dụng phù hợp cho cả máy tính bảng, smartphone và các thiết bị số khác. Khi sạc, pin sẽ tự động chọn dòng điện phù hợp với thiết bị.

Bên cạnh hai cổng sạc vào và sạc ra, viên pin còn có 4 đèn LED thông báo tình trạng pin (mỗi đèn tương đương với 25% pin). Khi sạc vào, đèn LED đầu tiên sẽ sáng lên khi pin sạc được 25% và đến khi đầy 100% thì cả 4 đèn sẽ sáng lên. Nếu muốn kiểm tra dung lượng pin, chỉ cần lắc nhẹ viên pin là đèn LED sẽ sáng để người dùng biết dung lượng còn lại trong máy.

Sử dụng thực tế

Mặc dù quyển hướng dẫn sử dụng không có tiếng Việt nhưng việc sử dụng viên pin sạc này thực sự là đơn giản. Chúng ta chỉ cắm cổng USB thường vào viên pin rồi cắm cổng micro-USB vào thiết bị cần sạc. Ngược lại, khi nạp điện cho pin thì chỉ cần cắm cổng micro-USB vào viên pin và cắm cổng USB thường vào củ sạc hoặc cổng USB của máy tính. Lưu ý là viên pin này có thể sạc vào và sạc ra cùng lúc cho các thiết bị khác.

Về hoạt động sạc ra, chúng tôi đã thử sạc pin từ Rock Stone 5.000 mAh cho chiếc smartphone LG G4 (máy mới mua được khoảng 2 tuần) có dung lượng pin 3.000 mAh. Kết quả, viên pin sạc dự phòng này sạc được đầy 1 lần pin cho chiếc LG G4 thì còn lại một vạch pin. Số pin còn lại sạc được 18% pin của LG G4 thì hết pin. Như vậy, hiệu suất (tỷ lệ chuyển đổi) của viên pin đạt khoảng 71%. Đây là mức hiệu suất khá tốt, gần như tương đương với pin sạc của Xiaomi và Pisen. Với mức hiệu suất này, Rock Stone 5.000 mAh có thể sạc được gần hai lần pin cho iPhone 6 (pin dung lượng 1810 mAh) trong một lần sạc.

Trong quá trình sạc cho LG G4, điện áp thực tế đầu ra của pin Rock Stone 5.000 mAh duy trì ổn định ở mức 4,9 – 5V và dòng sạc thay đổi theo phần trăm pin sạc được trong máy, lúc mới sạc (ở những % pin ban đầu) tối đa lên tới 1,6A. Thời gian sạc đầy cho pin mất khoảng 2 giờ 45 phút khi sử dụng củ sạc 5V, 2A chính hãng của Samsung. Chúng tôi chưa thử với các củ sạc 1A và cổng USB của laptop nhưng thời gian sạc từ các cổng này sẽ lâu hơn (dòng điện sạc từ cổng USB của máy tính phổ biến 500mA đến cao là 1,1A tùy máy tính).

Bên trong pin sạc Rock Stone 5.000 mAh

Khi mở viên pin ra Rock Stone 5.000 mAh, chúng tôi nhận thấy khung nhôm được chế tạo khá dày (gần 1mm) mang lại độ chắc chắn cho sản phẩm.

Mạch điện tử của viên pin được thiết kế 2 lớp. Nhà sản xuất không sử dụng IC chuyên dụng cho bộ biến đổi mà sử dụng vi điều khiển để điều khiển bộ biến đổi thông qua việc đóng – ngắt nhưng vẫn đảm bảo cơ chế bảo vệ quá dòng và quá áp.

Mạch của pin được gia cố chắc chắn bởi một khung nhựa bảo vệ pin. Các đường mạch, dây nối khá lớn đảm bảo độ ổn định của mạch.

Lõi pin của Rock Stone 5.000 mAh là loại pin Polymer. Tuy vậy, các thông tin để lại không giúp chúng tôi xác định được lõi pin là từ nhà cung cấp này ngoài chi tiết về dung lượng pin (điện năng 19Wh, 3.8V = 5.000 mAh theo công thức tính mAh = Wh x 1000/V).

Kết luận

Tổng kết lại, Rock Stone 5.000 mAh có thiết kế đẹp, khung nhôm chắc chắn, hiệu suất ở mức khá và có cơ chế bảo vệ quá dòng và quá áp. Tuy vậy, mức giá của sản phẩm đang hơi cao so với một số thương hiệu khác, chẳng hạn như Xiaomi.

TT

Theo Vnreview

Nội dung cùng danh mục
 • Sạc pin từ điện thoại và máy tính bảng

 • Thông tin về thị trường pin sạc dự phòng

 • Lưu ý khi mua pin dự phòng

 • Tìm hiểu pin dự phòng Yoobao YB S3 6000 mAh

 • Tìm hiểu pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh dùng cổng Type-C

 • Tìm hiểu pin dự phòng Xiaomi 20.000 mAh

 • Kinh nghiệm mua pin dự phòng

 • Thông tin pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh 2015

 • Thông tin pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh

 • Tư vấn nhận biết pin dự phòng Yoobao chính hãng

 • Nhận biết pin dự phòng Xiaomi chính hãng

 • Tìm hiểu pin sạc dự phòng VEGER

 • Energizer giới thiệu loạt pin dự phòng mới

 • Thông tin về Powergo Ego

 • Sự thật về pin dự phòng 3.000 mAh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *